DÂY CHUYỀN GIẾT MỔ HEO NHÂN ĐẠO

DÂY CHUYỀN GIẾT MỔ HEO NHÂN ĐẠO

Giết mổ heo nhân đạo được xem là một hành động mang tính nhân văn giúp heo không hoảng sợ, đau đớn khi bị giết, đồng thời đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thịt heo.

 1. Giết mổ heo nhân đạo là gì?

Là hình thức giết mổ heo được thực hiện trên nhiều nước trên thế giới để đảm bảo quá trình sản xuất, các sản phẩm từ thịt heo đảm bảo chất lượng, hợp vệ sinh. Bên cạnh đó, mục đích chính của việc này là giúp giảm chấn thương, đau đớn và stress cho heo. Giết mổ heo theo hình thức nhân đạo đảm bảo trước khi giết mổ một ngày, heo sẽ được ăn, uống nước, nghỉ ngơi và tách đàn riêng biệt.

Sử dụng biện pháp sốc điện làm tê liệt não, heo sẽ không có cảm giác khi bị giết mổ, không gây đau đớn. Giết mổ heo nhân đạo được xem là tiêu chuẩn giết mổ không thể thiếu tại các nước tiên tiến. Tại Việt Nam, việc giết mổ heo nhân đạo mới chỉ xuất hiện ở một số siêu thị, trung tâm lớn. Tỷ lệ này hiện nay vẫn chưa nhiều.

 1. Quy trình kiểm soát giết mổ heo tiêu chuẩn Châu Âu

Quy trình giết mổ heo nhân đạo được áp dụng nghiêm ngặt gồm các bước:

 1. 24 giờ trước khi lấy thịt, ngoài việc kiểm tra về độ khỏe mạnh, khả năng cung ứng thịt chất lượng, heo được cho ăn, tách đàn, uống nước, nghỉ ngơi. Chữa trị những con bị ốm/ bị thương, tách biệt khỏi đàn hoặc hưởng cái chết nhân đạo.
 2. Việc giết mổ heo nhân đạo được thực hiện bằng cách chích điện trong phòng riêng biệt. điều này giảm tối đa hoảng loạn, đau đớn, đồng thời giảm stress và năng lượng, giúp nâng cao chất lượng thịt.
 3. Thịt heo sau khi lọc và phân loại sẽ được kiểm tra chất lượng thêm một lần nữa để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. Khi đạt tiêu chuẩn, thịt sẽ được bảo quản với quy trình công nghệ cao nhằm giữ độ tươi ngon, chất dinh dưỡng đồng thời ngăn ngừa các loại bệnh, vi khuẩn. Các trường hợp không đảm bảo sẽ được làm thức ăn cho động vật, chế phẩm y tế hoặc bị tiêu hủy theo yêu cầu.
 4. Vì sao nên giết mổ gia súc (heo) nhân đạo
 • An toàn cho người giết mổ và vật nuôi

Việc giết mổ heo nhân đạo giúp heo tránh khỏi đau đớn, stress và hoảng loạn. Chính vì thế quá trình giết mổ nhanh chóng và an toàn. Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại máy móc chuyên dụng, quy trình công nghệ cao, khép kín cũng giúp chất lượng thịt tốt hơn.

 • Phân loại heo, lựa chọn heo khỏe mạnh đủ điều kiện giết mổ

Những con heo khỏe mạnh, đủ điều kiện lấy thịt và đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng khi sử dụng mới được xuất chuồng. Nhờ vậy, quy trình này giúp kiểm soát chất lượng sản phẩm đầu ra một cách nghiêm ngặt hơn, hạn chế xuất hàng không đảm bảo, chứa các chất gây hại ra thị trường, thay vào đó là thịt tươi có chất lượng tốt và an toàn cho người sử dụng.

 • Giết mổ theo phương pháp nhân đạo vệ sinh hơn

Giết mổ phương pháp nhân đạo theo quy trình, tiêu chuẩn khép kín chính, được kiểm định nghiêm ngặt, từng quy trình đều có tiêu chuẩn vệ sinh cụ thể giúp đảm bảo tối đa vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

 • Giết mổ heo nhân đạo tránh được các chất không tốt tiết ra từ heo khi bị stress

Việc giết mổ heo theo cách nhân đạo cũng giúp tăng chất lượng thịt. Khoa học đã chỉ ra khi bị stress, sợ hãi và căng thẳng chất lượng thịt cũng sẽ giảm đi đáng kể. Thịt dễ bị các vẫn đề như mềm, tái màu, rỉ dịch, cứng, khô hay sậm màu. Vì thế, giết mổ theo cách nhân đạo, tiên tiến cần được áp dụng rộng rãi tại và thay thế phương pháp truyền thống để đảm bảo chất lượng nguồn thịt là tốt nhất, đồng thời thể hiện sự nhân văn, nhân đạo với vật nuôi lấy thịt.

 • Nâng cao văn hóa ứng xử với gia súc (heo) lấy thịt

Heo cũng có hệ thần kinh và cảm giác, việc giết mổ heo truyền thống khiến cho heo phải trải qua những phút giây sợ hãi, hoảng loạn, việc bơm nước hay dùng búa đập đầu heo là điều gây ra nhiều bức xúc, cần phải được loại bỏ và thay thế bàng phương pháp giết mổ nhân đạo. Phương pháp nhân đạo giúp hạn chế tối những cảm giác tiêu cực cho heo trước khi xuất thịt, đồng thời cũng tránh việc để heo chứng kiến cái chết của đồng loại.

 • Giúp tăng sức cạnh tranh, thay đổi cái nhìn của thịt gia súc Việt Nam trên thị trường quốc tế và trong nước.

Hiện nay, việc ứng dụng giết mổ heo nhân đạo phổ biến trên nhiều nước. Chính vì thế, thịt heo được giết mổ bằng phương pháp nhân đạo tại Việt Nam sẽ giúp thay đổi cái nhìn về gia súc Việt Nam nói chung trên thị trường quốc tế, tạo được sự tin tưởng, sức cạnh tranh so với giết mổ thịt thông thường trước đây.

 1. Một số mô hình khu gây ngất nhân đạo trong giết mổ heo được công ty P&T nghiên cứu và sản xuất tại Việt Nam để áp dụng vào các dây chuyền giết mổ của mình.
 • Mô hình khu gây ngất nhân đạo dành cho dây chuyền giết mổ heo công nghiệp (lùa và chích heo hoàn toàn tự động, chích heo tại 3 điểm)
 • Mô hình khu gây ngất nhân đạo dành cho dây chuyền giết mổ heo bán công nghiệp (lùa và chích heo bằng thủ công)

MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ DÂY CHUYỀN GIẾT MỔ HEO NHÂN ĐẠO

dây chuyền giết mổ heo nhân đạo

dây chuyền giết mổ heo công nghiệp