CÁC MÔ HÌNH DÂY CHUYỀN GIẾT MỔ HEO CỦA CTY P&T

CÁC MÔ HÌNH DÂY CHUYỀN GIẾT MỔ HEO CỦA CÔNG TY P&T

I/ THỰC TRẠNG CÔNG TÁC GIẾT MỔ HEO TẠI VIỆT NAM

Năm 2019, do chịu thiệt hại nặng nề từ bệnh dịch tả Châu Phi, sản lượng thịt heo giảm sâu dẫn đến tổng sản lượng thịt hơi các loại giảm và tỷ trọng sản lượng các loại thịt hơi có sự thay đổi đáng kể so với năm 2018.

Theo tổng cục thống kê (1/1/20120), tổng sản lượng thịt heo hơi xuất chuồng năm 2019 là 3,32 triệu tấn giảm khoảng 13,8% so với năm 2018 và tỉ trọng sản lượng thịt heo so với tổng sản lượng thịt hơi giảm từ 71,5% xuống 65,6%. Việt Nam tiếp tục chiếm vị trí thứ 6 toàn cầu về sản lượng thịt heo

Tính đến hết tháng 4/2020 theo báo cáo của các địa phương, tổng đàn heo của cả nước đạt gần 24,89 triệu con, tương đương 80,3% so với tổng đàn heo trước khi có bệnh Dịch tả Châu Phi. Sản lượng thịt xuất chuồng Quý I/2020 đạt hơn 811 nghìn tấn.

Giết mổ và chế biến được nhận định là khâu yếu của ngành chăn nuôi Việt Nam. Tuy nhiên, sau cuộc khủng hoảng thừa và thiếu của chăn nuôi heo trong thời gian vừa qua, làn sóng đầu tư vào lĩnh vực chế biến, giết mổ và xuất khẩu thịt diễn ra mạnh mẽ và được dự báo sẽ tăng trưởng nhanh trong những năm tiếp theo.

Theo nhiều chuyên gia nhận định, giết mổ và chế biến đang là công đoạn đem lại lợi nhuận nhiều nhất trong chuỗi giá trị ngành chăn nuôi. Hiện nay với đề án xây dựng thịt heo là một trong những sản phẩm chủ lực của Việt Nam hướng tới xuất khẩu thì việc nâng cao công nghệ  đáp ứng được các yêu cầu của thịt trường quốc tế về ATTP trong các khâu giết mổ và đặc biệt là chế biến sâu như xúc xích, thịt nguội… là rất quan trọng.

Theo định hướng của cục chăn nuôi năm 2020, tỷ trọng gia súc và gia cầm được giết mổ tập trung công nghiệp đạt tương ứng khoảng 50% và 40%. Hiện nay, trên khắp cả nước có khá nhiều cơ sở giết mổ heo công nghiệp quy mô lớn đã và đang được xây dựng. Từ các cơ sở giết mổ hiện đại, đảm bảo ATVSTP, các sản phẩm thịt heo tươi mang nhãn hiệu CP, Meatdeli … đang dần được phổ biến và góp phần thay đổi tư duy của người tiêu dùng về các sản phẩm thịt sạch.

Mặc dù có khá nhiều cơ sở giết mổ đã đầu tư các mô hình dây chuyền giết mổ heo công nghiệp, hiện đại. Song vẫn tồn tại rất nhiều cơ sở đang giết mổ thủ công (quy trình giết mổ không đảm bảo) do không lựa chọn được mô hình dây chuyền giết mổ đạt tiêu chuẩn sạch, phù hợp với cơ sở của mình về mức đầu tư cũng như công suất giết mổ.

II/ TỔNG HỢP CÁC MÔ HÌNH DÂY CHUYỀN GIẾT MỔ HEO CỦA CÔNG TY P&T

Để giải quyết những bất cập, khó khăn nêu trên, công ty P&T đã nghiên cứu và chế tạo thành công các mô hình dây chuyền giết mổ heo sạch, phù hợp với qui mô của từng cơ sở giết mổ (từ công suất giết mổ cho đến mức đầu tư), tất cả các mô hình đều đáp ứng được Qui chuẩn Việt Nam 01-150:2017/BNNPTNT về yêu cầu vệ sinh thú y đối với cơ sở giết mổ động vật, các mô hình này đã được công ty P&T sản xuất đại trà và được các cơ sở giết mổ gia súc trên toàn Quốc đã lắp đặt và sử dụng.

Bảng tổng hợp các mô hình dây chuyền giết mổ heo của công ty P&T:

STT TÊN CHI TIẾT CÔNG SUẤT
01 Dây chuyền giết mổ heo công nghiệp, mã số PT-01H 180-200 con/giờ/dây chuyền
02 Dây chuyền giết mổ heo bán công nghiệp, mã số PT-02H 150-160 con/giờ/dây chuyền
03 Dây chuyền giết mổ heo bán công nghiệp, mã số PT-03H 100-120 con/giờ/dây chuyền
04 Dây chuyền giết mổ heo bán công nghiệp, mã số PT-04H 80-100 con/giờ/dây chuyền
05 Dây chuyền giết mổ heo thủ công cải tiến, mã số PT-05H 50-60 con/giờ/dây chuyền

 

Một số hình ảnh của các mô hình dây chuyền giết mổ heo:

MÃ SỐ PT-01H

CÁC MÔ HÌNH DÂY CHUYỀN GIẾT MỔ HEO

dây chuyền giết mổ heo

máy đánh lông heo

máy đánh lông heo trục đứng

MÃ SỐ: PT-02-03-04H

giết mổ heo

dang treo heo

MÃ SỐ: PT-05H

CÁC MÔ HÌNH DÂY CHUYỀN GIẾT MỔ HEO

CÁC MÔ HÌNH DÂY CHUYỀN GIẾT MỔ HEO