DÂY CHUYỀN GIẾT MỔ GÀ SẠCH

DÂY CHUYỀN GIẾT MỔ GÀ SẠCH

Thuyết minh công nghệ

 1. Gà nguyên liệu

Gà nguyên liệu một số được nuôi tại cơ sở và một số được tiếp nhận từ các hệ thống gia công. Gà nhập về có giấy chứng nhận của thú y về nguồn gốc xuất xứ và tình trạng sức khỏe đủ điều kiện giết mổ.

 1. Gây mê

Gà từ các lồng chứa được công nhân treo lên dây chuyền giết mổ. Chiều cao của dàn treo là 1.5m, dây chuyền được làm bằng thép không rỉ. Gà sau khi được treo lên chạy qua bồn gây mê, ở đây có dòng điện vừa đủ để gây mê gà (gây mê bằng xung điện)

 1. Cắt tiết

Gà sau khi được gây mê, công nhân tiến hành thực hiện công đoạn cắt tiết.

Mục đích: cho tiết trong gà chảy hết ra ngoài để thịt có màu sáng không
đọng máu trong thịt.

 1. Bồn hứng huyết

Làm bằng thép không rỉ

 1. Nhúng nước nóng (trụng)

Gà sau khi cắt tiết di chuyển trên dây chuyền cho tiết chảy ra hết sau đó đi vào bồn trụng nước nóng. Nhiệt độ nước trụng ở đây khoảng 65- 680C , nhiệt độ này không quá cao cũng không thấp đủ để tuốt lông được mà không bị rách da khi qua máy tuốt lông.

 1. Máy làm sạch lông (tuốt lông)

Công đoạn này được thực hiện tự động bằng máy, sau khi gà chạy qua máy tuốt lông thì gà đã được làm sạch.

 1. Tuốt da chân và móc diu

Công đoạn này được công nhân tuốt da chân, gà được cắt dưới cổ và phía trên phần ức để lấy diều. Vì đây là nơi chứa thức ăn của gà nên có rất nhiều vi khuẩn, phần này được lấy sạch để vi sinh vật không nhiễm vào thịt.

 1. Móc lòng

Trước khi móc lòng công nhân rạch dưới bụng gà 1 đường khoảng 6-7cm. Lòng được lấy ra phải đảm bảo còn nguyên vẹn không bị vỡ và sót lại tránh sự vấy nhiễm vi sinh vật từ bộ phận tiêu hóa của gà

 1. Rửa

Tại đây gà được rửa sạch hoàn toàn (nhất là phần đầu gà).

 1. Hạ nhit, sát khun, diệt trùng

Để làm hạ thấp thân nhiệt, rửa gà sạch sẽ lần 2 và loại bỏ hết vi sinh còn sót. được đi qua hệ thống nước lạnh, hỗn hợp nước muối và khí Ozone.

 1. Làm ráo

Quá trình làm ráo trong chế biến nhằm mục đích giảm hàm lượng nước và hạn chế hoạt tính của vi sinh vật.

 1. Phân loại và kiểm soát thú y

Sau khi qua dây chuyền giết mổ gà được kiểm tra trước khi đóng gói thành phẩm.Cán bộ thú y sẽ kiểm tra trên thân thịt và đóng dấu kiểm soát giết mổ trước khi qua khâu đóng gói.

 1. Bao gói và bảo qun

Được thực hiện nhằm mục đích hạn chế sự phát triển vi sinh vật

Sản phẩm gà được đóng gói trong bao bì (PE+PA) và hút chân không. Để bảo quản sản phẩm tươi lâu hơn.

Sau khi đóng gói sản phẩm được đưa vào kho bảo quản với nhiệt độ -40C, để chờ xe đông lạnh chuyên dùng giao cho khách hàng.

 1. Sản phm tht gà tươi và ruốc gà

Là sản phẩm tươi sống nên bảo quản trong nhiệt độ -50C trong 3 ngày là tốt nhất, và sử dụng sau khi đã nấu chín

Ruốc gà được chế biến theo công nghệ mới “ngon, sạch, an toàn”

Hệ thống được bố trí thành các khu không sạch (treo gà, chuồng nhốt), khu trung gian (trụng, vặt lông, mổ lòng) và khu sạch (đóng gói thành phẩm) nên đảm bảo an toàn vệ sinh thú y theo thông tư 61 của Bộ NNPTNT.

Qui trình giết mổ khép kín gồm các khâu: treo gà, gây choáng, cắt tiết, trụng, tuốt lông, gà được làm sạch lông bằng thiết bị chuyên dùng, được xử lý ozon và làm lạnh nhanh được tiếp tục treo trên băng chuyền ráo để kiểm tra, đóng dấu thú y, cân và đóng bao thành phẩm.

Gà được treo trên dây chuyền và vận chuyển qua các khâu chế biến liên tục, thời gian giết mổ ngắn nên khả năng bị vẫy nhiễm bệnh thấp. Đồng thời các thông số hoạt động chính của dây chuyền được điều khiển tự động và bán tự động nên chất lượng sản phẩm được nâng cao.

Để khắc phục nhược điểm tiết gà bị lẫn phân, lông và người cắt tiết dễ bị vẫy nhiễm tiết gà (tung tóe) gây ra, hệ thống được thiết kế bổ sung máy gây choáng.

Máy gây choáng làm việc theo nguyên lý ngập đầu gà trong nước chứa xung điện. máy gây choáng cấp xung điện làm choáng gà trong thời gian khoảng 3 giây. Theo nguyên lý gây choáng máy làm việc rất tốt, không ảnh hưởng đến khả năng xuất tiết của gà, qua khâu cắt tiết đặc biệt đảm bảo an toàn cho người vận hành.

Ghi chú

Quá trình trụng nước nóng ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm sau khi vặt lông, thời gian trụng phải xác định phù hợp cho từng loại gia cầm để sản phẩm được sạch không bị rách da.

Máy trụng thiết kế theo nguyên lý liện tục với hệ thống sục khí làm cho tất cả các phần của gà được trụng đều. Nhiệt độ trụng lưu lượng nước trụng được điểu khiển tự động hoàn toàn nên chất lượng sản phẩm sau khi vặt lông rất tốt.

Với các hệ thống giết mổ gà, sản phẩm đạt yêu cầu là sạch lông, trên thân gà không bị dập hoặc rách da. Trong tổng thể quá trình giết mổ, công đoạn làm sạch lông là phần quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Để khắc phục nhược điểm của máy làm sạch lông kiểu mẻ, hệ thống được thiết kế với máy làm sạch lông kiểu đĩa và được cải tiến các thông số hình học, động học để phù hợp với sự hoạt động tối ưu cho gà.

Bồn khử trùng và làm lạnh với mục đích là rửa gà cho sạch sau khi mổ lấy lòng và có hệ thống sục khí Ôzôn để khử trùng các vi khuẩn làm cho con gà sạch như hoàn toàn đạt tiêu chuẩn thú y.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ DÂY CHUYỀN GIẾT MỔ GÀ SẠCH

DÂY CHUYỀN GIẾT MỔ GÀ SẠCH

DÂY CHUYỀN GIẾT MỔ GÀ SẠCH

VIDEO DÂY CHUYỀN GIẾT MỔ GÀ SẠCH